Indonesia cạnh tranh với Singapore vì Taylor Swift

Indonesia đang xem xét biện pháp khuyến khích để tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc, thể thao và văn hóa nhằm thu hút du khách chi tiêu nhiều hơn và ở lại lâu hơn.

Bộ trưởng Du lịch Indonesia – Sandiaga Salahuddin Uno – thể hiện sự quan tâm lớn đến chuỗi hòa nhạc The Eras Tour của Taylor Swift. Ông nhấn mạnh Indonesia cần “Swiftonomics – nền kinh tế Taylor Swift” nhằm tạo ra tác động kinh tế, đồng thời đề cập đến nước láng giềng Singapore đã thành công mang về buổi hòa nhạc của ngôi sao nhạc pop nước Mỹ, thúc đẩy du lịch tăng trưởng.
Indonesia cạnh tranh với Singapore vì Taylor Swift ảnh 1Hơn 288.000 khán giả đã tham dự ba đêm diễn của nữ ca sĩ tại Melbourne, Australia. Với bảy buổi biểu diễn trên khắp hai thành phố lớn nhất của Australia từ ngày 16-26/2, chuyến lưu diễn của Taylor có thể tạo ra giá trị kinh tế (hơn 783 triệu USD) chỉ riêng ở Melbourne, theo Thị trưởng thành phố Sally Capp. Ảnh: Getty.

Tại Đông Nam Á, Singapore là quốc gia duy nhất giữ thế “độc quyền” chuyến lưu diễn của giọng ca Lover. Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế iBusiness Forum 2024, Srettha Thavisin – Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan – bày tỏ sự tiếc nuối khi không lường trước được nước đi của chính phủ Singapore.

Ông tiết lộ Singapore đã thực hiện thỏa thuận để đảm bảo Taylor Swift sẽ không biểu diễn ở bất kỳ nơi nào khác ở Đông Nam Á và tài trợ tài trợ 2-3 triệu USD cho mỗi đêm diễn.

Ông Chung Tae Young, CEO kiêm phó chủ tịch của Hyundai Card, thất vọng vì không thể đưa chuyến lưu diễn của ngôi sao hàng đầu thế giới về Hàn Quốc.

Ứng biến với tình hình này, chính phủ Indonesia đã thành lập quỹ du lịch trị giá 1 nghìn tỷ rupiah (64 triệu USD) với mục đích đấu thầu các sự kiện tương tự.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có kế hoạch miễn yêu cầu thị thực cho nhiều quốc tịch, đồng thời đơn giản hóa giấy phép để giúp tổ chức các sự kiện trong nước dễ dàng hơn. Trong khi đó, chính phủ đang áp đặt khoản thuế du lịch mới cho Bali nhằm gây quỹ nhằm bảo vệ hòn đảo nhiệt đới khỏi tác động của du lịch.

Những biện pháp này giúp nâng số lượng khách du lịch nước ngoài lên 1,1 triệu trong tháng 12, gần bằng con số trước đại dịch.

Ông Uno cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 19/2: “Tôi rất lạc quan rằng với một số chuyển đổi trong lĩnh vực du lịch, chúng tôi sẽ có thể đạt được kết quả tốt hơn trong năm tới”.

Nguồn: https://tienphong.vn/indonesia-canh-tranh-voi-singapore-vi-taylor-swift-post1613449.tpo