Người nổi tiếng tử tế, cộng đồng văn minh hơn

Nhiều người nổi tiếng ý thức được nhất cử nhất động của mình đều ảnh hưởng đến khán giả, xã hội nói chung nên từ cách ứng xử, nói chuyện, chia sẻ, họ đều cẩn trọng. Với một cộng đồng văn hóa, người nổi tiếng tử tế như hạt giống cần được gieo trồng, nhân rộng.

Nhân lên sự tử tế

Trong một live stream chuyện trò cùng fan gần đây, Mỹ Tâm đã nhắc nhở người hâm mộ (fan) về việc đừng vội phán xét người khác. Cô kể về trường hợp của một người hâm mộ tên Toàn, là người khuyết tật. Họ từng nói chuyện và Toàn bảo rằng mình bị nhiều người nói ra, nói vào vì hay đăng những status không dấu lên mạng xã hội. Sau khi hỏi chuyện, Mỹ Tâm biết Toàn không phải gõ status bằng tay như bình thường mà cậu phải thao tác bằng miệng.

“Các bạn phải biết, mỗi người đều có một lý do riêng. Đừng bao giờ nhìn sự việc rồi vội phán xét người ta. Các bạn phải hết sức để ý hành động, lời nói của mình với ai đó” – Mỹ Tâm chia sẻ. Cô cũng nói về lần mình bị bệnh, giọng hát bị ảnh hưởng, nhưng vì công việc đã nhận nên vẫn phải hát và cô bị chê hát dở. Sau này, nhiều người biết Mỹ Tâm hát trong lúc không khỏe nên có quay lại nhận lỗi. Cô nói mình không giận họ, việc bị chê dở là đúng, nhưng cô mong bất kỳ sự việc nào, mọi người cũng nên nhìn vào bản chất của vấn đề để thấy thương hơn. “Tôi mong FC (fanclub – PV) của mình chỉnh đốn lại” – Mỹ Tâm nói.

Sự kiện nào của ca sĩ Mỹ Tâm cũng được khán giả ủng hộ - ẢNH: DIỄM MI

Sự kiện nào của ca sĩ Mỹ Tâm cũng được khán giả ủng hộ – Ảnh: Diễm Mi

Đây không phải lần đầu Mỹ Tâm nhắc nhở những khán giả mến mộ mình. Trước đây, cô từng nhiều lần chia sẻ với người hâm mộ việc phải để ý hành động, lời nói. Không chỉ từ phía người hâm mộ, nữ ca sĩ cũng không ngần ngại điều chỉnh ê kíp của mình. Trong một lần gặp gỡ người hâm mộ để ký tặng album mới, khi thấy dàn vệ sĩ có những hành động ngăn chặn thô bạo với họ, Tâm đã nhắc nhở ngay. Cô yêu cầu các vệ sĩ mềm mỏng hơn và cũng nhắc nhở người hâm mộ xếp hàng trật tự, văn minh.

Mỹ Tâm là nhân tố đẹp của làng nhạc Việt trong cách ứng xử, đối đãi với người hâm mộ, đồng nghiệp. Ngoài Mỹ Tâm còn có những nghệ sĩ khác cũng từng chuyện trò, tâm tình cùng người hâm mộ  về cách sống như rapper Đen Vâu, ca sĩ Hà Anh Tuấn… Khán giả “gắn” cho họ danh xưng nghệ sĩ tử tế, theo nhiều nghĩa – từ chuyện làm nghề đến cách ứng xử với người hâm mộ. Đen Vâu có một nhóm được đặt tên là Đen Vâu FC (Cộng đồng Đồng Âm).

Ở nhóm này, mọi người ngoài chia sẻ về những hoạt động của nam rapper cũng thường đăng nội dung tích cực, động viên nhau. Đen Vâu FC không phải là địa chỉ duy nhất để những người yêu mến Đen “gặp gỡ” nhau, mà ở nhiều fanpage khác, người lập ra cũng chủ động đăng tải thông tin tích cực, bởi nếu nội dung “không sạch”, chính khán giả sẽ tẩy chay vì họ hiểu tính của Đen. Anh không bao giờ ủng hộ việc cộng đồng mến mộ mình lan tỏa thông tin thiếu kiểm chứng, tiêu cực, ảnh hưởng đến người khác.

Trách nhiệm của người nổi tiếng

Người nổi tiếng, với sức ảnh hưởng của mình, nếu không cẩn trọng trong việc giữ hình ảnh, sẽ tác động không nhỏ đến cộng đồng người hâm mộ và xã hội. Ở thị trường giải trí Việt, không ít người nổi tiếng từng phạm lỗi. Họ dùng chất cấm, lời lẽ không chuẩn mực, vi phạm thuần phong mỹ tục… Những người nổi tiếng này đều nhận về bài học nghiêm khắc từ pháp luật và chính cộng đồng, người hâm mộ.

“Sức đề kháng” của khán giả Việt ngày càng mạnh hơn khi họ biết tẩy chay sản phẩm hoặc tên tuổi nghệ sĩ có lối sống lệch chuẩn. Từ phía Nhà nước, tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử nhằm xây dựng chuẩn mực hành vi ứng xử cho những người hoạt động nghệ thuật, để “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”. Đây được xem là nỗ lực lớn từ đơn vị quản lý, như một ràng buộc với nghệ sĩ, để họ quan tâm hơn trong việc giữ gìn hình ảnh, nâng cao chuyên môn trước công chúng.

Đen Vâu, ca sĩ được yêu thích vì tài năng lối sông tích cựcĐen Vâu, ca sĩ được yêu thích vì tài năng lối sống tích cực

Nhưng đến nay, nhiều năm sau khi ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, không ít cá nhân vẫn vi phạm. Thực tế cho thấy, muốn “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu” trong xã hội, đi từ góc độ của người nổi tiếng, cần nhiều yếu tố, không thể chỉ từ một bộ quy tắc ứng xử mà thành. Ở đây vừa cần người nổi tiếng tự ý thức về hành vi của mình, xem trọng sức ảnh hưởng của bản thân đến cộng đồng; vừa cần khán giả phải hiểu được “quyền lực mềm” của mình để biết phải ủng hộ hay bài trừ những người nổi tiếng có lối sống lệch lạc, hành xử kém văn minh; vừa cần nhà quản lý tăng cường thanh tra, xử lý.

Văn hóa thần tượng là chủ đề đang được quan tâm. Người nổi tiếng luôn cần khán giả cho sự nghiệp của mình và từ phía công chúng, không ít người xem đã, đang và sẽ xem thần tượng là tấm gương để noi theo. Chính sự tác động ở cự ly gần như vậy đòi hỏi người nổi tiếng cần hành xử tử tế, văn minh để nâng giá trị của bản thân, đồng thời tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nguoi-noi-tieng-tu-te-cong-dong-van-minh-hon-a1510525.html